วิธีจ่ายหนี้ กยศ. ผ่าน QR Code ฟรีค่าธรรมเนียม ไม่ต้องไปรอคิวที่ธนาคาร

วิธีจ่ายหนี้ กยศ. ผ่าน QR Code ฟรีค่าธรรมเนียม ไม่ต้องไปรอคิวที่ธนาคาร

ตอนนี้การจ่ายหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ทำได้สะดวกขึ้นแล้ว เพียงแค่สแกน QR Code โดยสามารถชำระผ่าน Mobile Banking Application ของทุกธนาคารโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการใช้บริการ ช่วยประหยัดเวลาในการไปรอคิวได้เยอะ สำหรับขั้นตอนก็ทำได้ไม่ยาก ตามนี้ครับ

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ https://www.studentloan.or.th แล้วคลิก “ตรวจสอบยอดหนี้ (ธนาคารกรุงไทย)”

1

2. ใส่หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด และรหัสตามรูปให้ถูกต้อง

2

3. เมื่อเข้าได้แล้ว จะมีรายการต่างๆให้เราดู โดยอันดับแรกเลย เราต้องไปดูยอดที่เราต้องจ่ายก่อน ให้เลือกที่เมนู “ข้อมูลบัญชีผู้กู้”

11

4. เลือกรายการบัญชีที่เราต้องการ ซึ่งปกติน่าจะมีแค่อันเดียวกันอยู่แล้ว

Untitled-6

5. ในหน้าจอนี้จะแสดงรายการบัญชีของเราให้ทราบ สิ่งที่เราต้องจำคือ ยอดเงินที่ต้องจ่ายในปีนี้ จะเป็นตัวหนังสือสีแดงในช่อง “ยอดหนี้ที่จะต้องชำระรวมในงวด …….”

10

6. ต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการชำระเงินครับ ให้กลับไปที่หน้าเลือกรายการอีกครั้ง รอบนี้ให้เลือกเมนู “พิมพ์รหัสการชำระเงิน (Barcode) หรือ ชำระเงินผ่าน Mobile Banking (QR)”

12

7. เลือกรายการที่ต้องการชำระ

4

8. เว็บจะแสดง QRCode พร้อมข้อมูลส่วนตัวของเรา ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นชื่อเรา จากนั้นเปิด App Mobile Banking ของธนาคารอะไรก็ได้ขึ้นมา แล้วกำชำระเงินด้วย QRCode ที่ได้เลยครับ

5

9. ตอนกดชำระเงินตรวจสอบรหัสบัตรประชาชนและวันเดือนปีเกิดอีกครั้งนะครับ กันผิดพลาด ถ้ามั่นใจว่าถูกแล้วก็ใส่ยอดเงินที่ได้จากข้อ 5 แล้วกดชำระเงินเลยครับ

Screenshot_20180629-095511

10. เมื่อชำระเงินเสร็จแล้วใหกลับมาดูยอดหนี้ที่ต้องชำระอีกครั้ง ถึงตอนนี้จะกลายเป็น 0 แสดงว่าเราชำระหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เรียบร้อยแล้วครับ

Untitled-71

Loading